Các món ăn với bì hút khách ở TP.HCM
Bì lợn là một trong những nguyên liệu phổ biến để làm các món ăn quen thuộc của người TP.HCM. Bì là tên gọi khác của da lợn, một trong những nguyên liệu ưa dùng trong ẩm thực Việt Nam. Trong đó, bì lợn trộn thính hoặc chiên giòn là 2 cách làm phổ biến nhất. Bì thường được ăn chung với những món quen thuộc như: Bánh mì, cơm tấm.....
Sà bì chưởng
Sà bì Chưởng - Món ăn rất đổi quen thuộc của người Sài Gòn.Thật ra, ''Sà bì chưởng'' là cách nói lái vui của Sườn bì chả, một món ăn đặc sản của người miền Nam nói chung hay Sài Gòn nói riêng, từ miền thôn quê lên thành thị, cơm tấm có trong hầu hết bữa ăn của giới bình dân. Từ chỗ chỉ là món điểm tâm, giờ đây cơm tấm được dùng nhiều trong các bữa ăn chính của các gia đình. Trong đó gồm có 3 nguyên liệu chính là cơm, sườn, bì . Cơm thường được nấu từ gạo tấm. Sườn trước khi nướng sẽ được tẩm ướp cùng nước mắm, đường, ngũ vị hương. Bì thì được đem luộc, thái sợi, ướp gia vị và trộn đều với thính gạo.Thịt nướng dậy mùi thơm phức, ăn chung với miếng chả mềm, sợi bì dai dai quyện kèm bát nước chấm chua ngọt. Hương vị đặc trưng đó khiến thực khách khó lòng mà quên được. Bạn có thể thưởng thức cơm tấm ở nhiều quán ăn khắp TP.HCM từ sáng tới tối, chẳng hạn như: Cơm Tấm Thuận Kiều, Cơm Tấm Kiều Giang..

Bánh tằm bì
Bánh tằm bì là món ăn độc đáo & nức tiếng của người miền Tây nói chung và xứ Bạc Liêu nói riêng . Khi có mặt tại TP.HCM, hương vị ngon, lạ miệng, sự kết hợp rất ngẫu hứng này có thể khiến cho bạn phải ngạc nhiên khi mới thưởng thức lần đầu.
Bánh tằm bì - Gồm có có rau thơm, xà lách, giá, dưa leo, những cọng bánh tằm,và không thể thiếu sợi bì thơm ngon. Trên cùng của đĩa bánh được rưới một lớp mỡ, có thêm một ít đồ chua ăn kèm. Tất cả những loại nguyên liệu ấy hòa quyện trong vị béo béo của nước cốt dừa. Ngoài ra, khi ăn chúng ta chan nước mắm nữa là tròn vị. Đây được cho là sự kết hợp độc đáo giữa vị mặn và ngọt béo , rất lạ và cũng đáng để thử phải không nào?
Bạn có thể thưởng thức bánh tằm bì ngon tại các quán :
Bánh Tằm Bì Tô Châu , 271 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP. HCM, giá từ khoảng 20.000-50.000/dĩa .Sa Đéc Quán ,154 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP.HCM..giá từ khoảng 35.000-50.000/dĩa ...
Bánh mì bì
Bì cũng là nguyên liệu quen thuộc trong bánh mì. Món ăn này được làm từ 3 thành phần chính là bánh mì, bì và nước mắm. Bì để cho vào bánh mì là hỗn hợp phần ngon nhất của da và thịt lợn trộn cùng thính. Bì có vị ngon nhưng không gây ngán, mùi thơm, giòn sật. Nước mắm phải sánh, vị vừa miệng. ..
Khi làm ổ bánh mì, để món ăn thêm phong phú , người bán sẽ rạch đôi ổ bánh mì nóng, lấy phần mỡ hành đã được phi sẵn đem quét dọc theo thân bánh, sau đó nhét đầy bì vào. Cuối cùng ở phía trên sẽ để thêm đồ chua, dưa leo, hành ngò và cái quan trọng nhất chính là nước mắm như ăn với cơm tấm, có vị chua ngọt đậm đà. Giữa hàng loạt món ăn ngon, bánh mì bì đơn giản nhưng vẫn luôn giữ vị trí riêng trong lòng người dân. Giá khoảng 15.000-20.000 đồng/chiếc.Các địa chỉ thưởng thức bánh mì bì: Bánh Mì Bì & Xíu Mại trên đường Phó Cơ Điều, Bánh Mì Bì 172, Bánh Mì Bì - Nguyễn Văn Thủ, Bánh Mì Bì - Mai Thị Lựu

Bún bì
Bún bì được coi như một món điểm tâm phổ biến, hấp dẫn bởi những cọng bún to, dai, ăn cùng với bì, thịt và chả lụa. Người ăn sẽ bị hấp dẫn bởi những cọng bì vàng ươm, thơm, thịt chọn làm bì phải là loại nạc đùi, ướp gia vị đều và ram cho thơm lừng. Da heo luộc chín với ít gừng để khử mùi, xắt sợi. Gạo rang chín, giã hay xay nhuyễn để tạo thính. Sau khi có ba thành phần thì trộn với nhau, bạn sẽ có bì - thành phần quan trọng nhất của món ăn. Sự thành công của món ăn đòi hỏi người đầu bếp phải thật khéo tay trong khâu trộn bì này.
Một bát đầy đủ thường gồm rau, bún, chả lụa, bì và lạc rang giã nhỏ. Sau khi sắp xếp đẹp mắt các thành phần trên, người làm sẽ chan ngập trong nước mắm chua ngọt. Bì luộc sẽ được cắt sợi, trộn cùng thịt nạc đùi tẩm ướp rang vàng và thính gạo.
Một bát bún bì có giá khoảng 30.000 đồng. Không nhiều quán ăn bán bún bì để bạn thưởng thức ở TP.HCM.Các địa chỉ thưởng thức bún bì: Gánh bún bì chợ Bàn Cờ, Bún Bì Chay, Bánh Mì Pate Trà Vinh, Bún Bì & Bún Thịt Ram, Bún thịt nướng Bà Tám

Nhận xét
Đăng nhận xét