Loạt đặc sản mắm hút khách bậc nhất Việt Nam

 

BÚN ĐẬU MẮM TÔM - ĐẶC SẢN MIỀN BẮC

Ai đi xa Hà Nội chắc hẳn sẽ có đôi lần rất "thèm" cái cảm giác vừa thưởng thức một mẹt bún đậu mắm tôm vừa nhâm nhi ly trà đá rồi trò chuyện cùng bạn bè, người thân. Thật ra, bún đậu mắm tôm không phải món ăn khó tìm, bạn có thể thưởng thức nó ở bất cứ đâu tại Việt Nam. Thế nhưng, chắc chỉ có bún đậu mắm tôm Hà Nội mới cho bạn cái cảm giác thật "đã" khi thưởng thức đúng không nào? Người Hà Nội rất chỉn chu và kỹ tính trong việc ăn uống. Họ không chỉ ăn cho no, mà còn phải ăn cho ngon, cho thanh lịch. Chính vì lẽ đó, những món ăn của Hà Nội luôn được nhớ tới mãi và bún đậu mắm tôm cũng không phải ngoại lệ. Để có được một mẹt bún đậu mắm tôm ngon thì lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng,bún được ép chắc nhưng khi ăn lại rất mềm và không có vị chua. Quán dùng thịt giò chứ không dùng ba chỉ mỡ, nhất là Đậu  thơm phức béo ngậy cắn một miếng là ngất ngây luôn. 



BÚN MẮM NÊM- ĐẶC SẢN MIỀN TRUNG

Món ăn đậm đà với nhiều thành phần phong phú được cả người Đà Nẵng và du khách yêu thích.Mắm nêm (còn gọi là mắm cái) là loại gia vị mặn phổ biến của các tỉnh duyên hải miền Trung. Mắm được làm từ các loại cá tươi như cơm thang, giò hột dưa, nục, ướp với muối theo công thức gia truyền, tạo nên một thứ nước màu nâu sền sệt, thơm nồng. Mắm nêm gắn liền với tên tuổi các đặc sản ở Đà Nẵng như bánh xèo nem lụi, bánh tráng cuốn thịt heo, bánh bèo, thịt quay, bún thịt nướng... Trong đó, bún mắm nêm là món ăn bình dân phổ biến nhất ở Đà Nẵng. Bún mắm nêm có nguyên liệu phong phú, Bún ăn với thịt heo luộc hoặc quay đủ cả nạc lẫn mỡ, nem chua, chả bò hoặc heo, tai mũi heo giòn sật. Phần rau ngoài xà lách, đu đủ bào, giá sống, mít non luộc thì không thể thiếu lá húng, rau răm, hành tím phi để làm giảm mùi hơi nồng của mắm nêm. Đồ dùng kèm khi ăn bún mắm không thể thiếu đậu phụng rang, ớt đỏ xào, ớt xanh nguyên trái, tỏi và một ít chanh để làm dậy mùi thơm và giảm mùi tanh của mắm.
Hầu hết những tô bún mắm nêm ở Đà Nẵng được trình bày theo một "bài" với lớp rau sống dưới đáy tô rồi đặt bún rối lên, phần thịt và các đồ ăn kèm để bên trên, cuối cùng mắm nêm được rưới ngấm đều các thành phần trong tô. Khi ăn, thực khách dùng đũa trộn sao cho mắm thấm đượm vào các thành phần để có thể cảm nhận được đủ vị mặn, ngọt, cay, chua của món bún mang đặc trưng ẩm thực miền Trung.




MẮM TÔM CHUA NỔI TIẾNG TẠI HUẾ

Là đặc sản miền Trung nhưng mắm tôm chua nổi tiếng nhất vẫn là ở Huế. Món mắm này được làm từ tôm rằn tươi, đem ngâm rượu rồi xóc muối, trộn với riềng, tỏi, ớt cùng chút mắm, đường. Sau thời gian ủ kín, tôm sẽ đổi màu đỏ tươi và thơm nức. Khác với mắm tôm mặn mịn và nhuyễn, mắm tôm chua có màu đỏ và con tôm còn nguyên hình. Bởi thế, khi xếp ra lọ bán, những con tôm cũng được xếp khéo léo sao cho đều và bắt mắt. 
Tôm chua Huế có thể ăn với cơm hay bún đều ngon, trong đó không thể thiếu thịt luộc và các loại rau thơm. Nếu muốn mua về, bạn có thể ghé qua chợ Đông Ba với giá 65.000 - 85.000 đồng một hộp.





MẮM BA KHÍA HÚT KHÁCH MIỀN TÂY

Còn gì thú vị cho bằng trong khung cảnh trưa hè êm ả, bữa cơm đạm bạc dọn lên có thêm món mắm ba khía, với vị ngọt mặn lẫn mùi thơm đặc trưng…Đi du lịch về vùng đất mũi Cà Mau, bạn sẽ thấy mênh mang một vùng đất trời bao la phóng khoáng. Và bạn đừng bỏ lỡ việc thưởng thức món mắm ba khía của người dân nơi đây, món được mệnh danh “ăn một lần, nhớ một đời”. Ba khía sau khi được bắt về rửa sạch bùn đất, thả từng con vào nồi hoặc lu có chứa sẵn nước muối, sau đó lấy lá dừa nước phủ lên. Ba khía có thể để cả năm không hư hỏng. Phần nước muối còn lại trong khạp sau khi bảo quản ba khía có thể dùng nấu nước mắm rất ngon. Khi ăn ta vớt con ba khía ra, rửa sạch bằng nước sôi, tách mai, đập dập sơ hai càng. Thêm tỏi, ớt, chanh, đường cát trắng vào rồi cho khóm bằm nhỏ, xoài xắt sợi, khế vừa chín tới xắt nhỏ, trái cóc đập giập. Trộn đều tất cả với ba khía, để đó cho thấm qua ngày thì ăn được. Để món ba khía ngon hơn, nên ướp gia vị vài giờ để chất mặn từ ba khía thấm đều với vị chua của chanh, vị ngọt của đường và chất cay của ớt. Mắm ba khía đậm đà, hương vị độc đáo, chỉ cần chan vào cơm nguội ăn cũng thấy ngon, ra vườn hát ít rau thơm để ăn kèm nữa thì không có cao lương mỹ vị nào so bì được. 




Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

NHỮNG NGÔI NHÀ PHỦ TOÀN HOA HỒNG

3 quán bún riêu ngon ở TP.HCM

Tiệm bánh mì chả cá ngon nhất Sài Gòn