Loạt đặc sản mắm hút khách bậc nhất Việt Nam
BÚN ĐẬU MẮM TÔM - ĐẶC SẢN MIỀN BẮC
Ai đi xa Hà Nội chắc hẳn sẽ có đôi lần rất "thèm" cái cảm giác vừa thưởng thức một mẹt bún đậu mắm tôm vừa nhâm nhi ly trà đá rồi trò chuyện cùng bạn bè, người thân. Thật ra, bún đậu mắm tôm không phải món ăn khó tìm, bạn có thể thưởng thức nó ở bất cứ đâu tại Việt Nam. Thế nhưng, chắc chỉ có bún đậu mắm tôm Hà Nội mới cho bạn cái cảm giác thật "đã" khi thưởng thức đúng không nào? Người Hà Nội rất chỉn chu và kỹ tính trong việc ăn uống. Họ không chỉ ăn cho no, mà còn phải ăn cho ngon, cho thanh lịch. Chính vì lẽ đó, những món ăn của Hà Nội luôn được nhớ tới mãi và bún đậu mắm tôm cũng không phải ngoại lệ. Để có được một mẹt bún đậu mắm tôm ngon thì lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng,bún được ép chắc nhưng khi ăn lại rất mềm và không có vị chua. Quán dùng thịt giò chứ không dùng ba chỉ mỡ, nhất là Đậu thơm phức béo ngậy cắn một miếng là ngất ngây luôn.
MẮM BA KHÍA HÚT KHÁCH MIỀN TÂY
Còn gì thú vị cho bằng trong khung cảnh trưa hè êm ả, bữa cơm đạm bạc dọn lên có thêm món mắm ba khía, với vị ngọt mặn lẫn mùi thơm đặc trưng…Đi du lịch về vùng đất mũi Cà Mau, bạn sẽ thấy mênh mang một vùng đất trời bao la phóng khoáng. Và bạn đừng bỏ lỡ việc thưởng thức món mắm ba khía của người dân nơi đây, món được mệnh danh “ăn một lần, nhớ một đời”. Ba khía sau khi được bắt về rửa sạch bùn đất, thả từng con vào nồi hoặc lu có chứa sẵn nước muối, sau đó lấy lá dừa nước phủ lên. Ba khía có thể để cả năm không hư hỏng. Phần nước muối còn lại trong khạp sau khi bảo quản ba khía có thể dùng nấu nước mắm rất ngon. Khi ăn ta vớt con ba khía ra, rửa sạch bằng nước sôi, tách mai, đập dập sơ hai càng. Thêm tỏi, ớt, chanh, đường cát trắng vào rồi cho khóm bằm nhỏ, xoài xắt sợi, khế vừa chín tới xắt nhỏ, trái cóc đập giập. Trộn đều tất cả với ba khía, để đó cho thấm qua ngày thì ăn được. Để món ba khía ngon hơn, nên ướp gia vị vài giờ để chất mặn từ ba khía thấm đều với vị chua của chanh, vị ngọt của đường và chất cay của ớt. Mắm ba khía đậm đà, hương vị độc đáo, chỉ cần chan vào cơm nguội ăn cũng thấy ngon, ra vườn hát ít rau thơm để ăn kèm nữa thì không có cao lương mỹ vị nào so bì được.
Nhận xét
Đăng nhận xét