Loạt món ngon từ bông điên điển

 

Về miền Tây Nam Bộ bạn không chỉ được ngắm nhìn phong cảnh sông nước nên thơ, trữ tình. Mà còn được thưởng thức nhiều món ăn ngon, đặc sản trong đó không thể kể đến món lẩu cá linh đậm đà, mang hương vị riêng của người dân nơi đây. Cùng Viestay tìm hiểu về những món ngon từ bông điên điển nhé.

Giới thiệu về món lẩu mắm cá linh

Cá linh – đặc sản miền Tây có thể chế biến thành hàng chục món ăn ngon, Cá linh là một nguyên liệu được người dân miền Tây chế biến thành nhiều món ăn ngon như cá linh nấu canh chua, cá linh kho sả ớt, cá linh kho lạt, cá linh kho mía, cá linh nấu canh chua bông súng, lẩu cá linh bông điên điển Châu Đốc… trong đó có món lẩu cá linh thơm ngon và cực kỳ nổi tiếng tại đây. 

Vậy cá linh sống ở đâu?

Cá linh được đổ từ dòng chảy nước từ Campuchia đổ về miền Tây. Chính vì thế mùa nước nổi là được coi là mùa của cá linh, đầu mùa thịt cá ngậy béo, xương chưa cứng nên ăn rất ngon. 

Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu khi nấu lẩu cá linh

- Cá linh bạn nên chọn cá đầu mùa, con nhỏ bởi xương của nó đang còn mềm, chưa cứng như cá giữa và cuối mùa. Đồng thời, cá linh đầu mùa có thịt béo ngậy, ăn sẽ ngon hơn. 

- Bạn nên để ý để chọn mua bông điên điển, và bông sung tươi ngon. 

- Nên tìm mua các loại rau nhúng lẩu của miền Tây để tăng thêm hương vị.





Nói về bún cá thì mỗi vùng, miền trên khắp Việt Nam đều có phong vị riêng. Tô bún cá Châu Đốc với vị ngải bún đặc trưng và vị ngọt đắng nhưng mát, lành của bông điên điển kết hợp rau đắng sẽ khiến bạn nhớ mãi.


 

 Tép đồng xào bông điên điển  Là món ăn dân dã từ nguyên liệu đơn giản, thời gian chế biến nhanh.Vị ngọt của tép, vị chát nhẹ, giòn mà hậu ngọt dân dã của bông điên điển hòa vào nhau tạo nên hương vị khó quên. Món này ăn kèm cơm trắng và chấm thêm nước mắm có dầm tí ớt chay là ngon.



Vị chua chua ngọt ngọt bùi bùi của loài hoa này hòa quyện cùng vị ngọt của tôm sông, hương thơm của rau sống, giá, củ sắn cùng nước mắm chua ngọt sẽ mang đến cho người thưởng thức hương vị bánh xèo mới lạ đến khó quên…Năm nay, nước nổi không về đầy đồng như những năm trước, nhưng bông điên điển ở miền Tây vẫn quằng cây. Và hết tháng 11, sẽ hết mùa bông điên điển nên những ai ghiền vị chua chua ngọt ngọt bùi bùi của loài hoa này thì hãy nhanh nhanh ra chợ mua về làm món thưởng thức.


Bông điên điển muối chua Chỉ là thứ hoa dại mọc lên theo những con nước nổi nhưng hoa điên điển lại là bông cứu đói của người dân nghèo vùng sông nước miền Tây xưa và ngày nay nó trở thành món ăn được nhiều người yêu thích mỗi khi về với miền Tây sông nước. Người dân ở đây luôn có câu:

                                                  "Điên điển mà đem muối chua
                                            Ăn kèm cá nướng đến vua cũng thèm".

Bông điên điển trộn gỏi:  Bông điên điển và tép rong mùa này rất tươi ngon, phù hợp để chế biến món gỏi dân dã.Vào mùa nước nổi, bông điên điển mọc vàng cả khúc sông rất đẹp mắt. Không những ăn ngon, bông điên điển còn là bài thuốc chữa bệnh tim, giúp giải nhiệt. Tép vào mùa nước nổi cũng nhiều không kém, vừa tươi vừa mẩy. Hai nguyên liệu này kết hợp với nhau, thêm nước mắm trộn gỏi tạo nên món ăn ngon mà mộc mạc, dân dã.



Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

NHỮNG NGÔI NHÀ PHỦ TOÀN HOA HỒNG

3 quán bún riêu ngon ở TP.HCM

Tiệm bánh mì chả cá ngon nhất Sài Gòn