7 đặc sản xôi lạ vị hút khách ngày se lạnh
Xôi xéo
Xôi xéo là món ăn sáng dân dã, phổ biến ở Hà Nội. Khi phục vụ thực khách, người bán thường xới xôi nóng ra đĩa, dùng dao thái đậu xanh mỏng lên trên mặt xôi, rưới mỡ gà và thêm hành phi. Những miếng xôi xéo vàng đượm, hành phi giòn tan quyện hương thơm từ đậu xanh tạo vị ngon khó cưỡng
Xôi chè
Là món ăn thanh tao của người Hà thành xưa. Nguyên liệu chính gồm xôi vò đỗ xanh và chè. Từng hạt xôi béo, mềm, có màu vàng ươm hấp dẫn và không dính bết lại với nhau. Chè ăn kèm có thể là chè đỗ đen, hoa cau hoặc chè bà cốt. Đây là món ăn được lòng tín đồ ẩm thực vào tiết trời se lạnh ở Hà Nội
Xôi lá gừng
Là món ăn đặc trưng của dân tộc Tày. Trước khi đổ xôi, người ta ngâm gạo nếp trong nước lá gừng để nhuộm xanh. Xôi chín tỏa hương thơm ấm lòng người thưởng thức. Đây là phiên bản ẩm thực hút thực khách khi thời tiết giao mùa hay vào ngày đông giá lạnh.
Xôi nếp
Năm 2019, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đưa xôi nếp Tú Lệ vào danh sách 100 món ngon tiêu biểu của đất nước. Xôi nếp Tú Lệ nổi tiếng dẻo thơm, vị ngọt bùi, độ mềm vừa đủ và không gây ngấy. Đây là món ngon bạn nên thưởng thức khi có dịp đến Mù Cang Chải (Yên Bái)
Đặc sản xôi trám
Được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố trong danh sách 100 món ăn tiêu biểu của đất nước. Món xôi của người dân ở Cao Bằng này có màu tím hồng lạ mắt. Điểm nhấn là hương thơm của hạt nếp dẻo hòa lẫn vị bùi, béo và giàu dinh dưỡng của quả trám rừng
Xôi bánh tiêu
Là phiên bản ẩm thực lạ vị bạn có thể trải nghiệm tại Đà Lạt (Lâm Đồng). Người bán dùng bánh tiêu bọc phần xôi nếp cẩm dẻo thơm. Cốm, đậu xanh, nước cốt dừa cũng được kết hợp làm món ăn thêm phần hấp dẫn
Xôi chiên phồng
Món xôi chiên phồng ở Nam Bộ được nhiều người ví von như "trứng khủng long". Lớp vỏ ngoài giòn rụm, beo béo xen lẫn hương nước cốt dừa mang đến sự lạ miệng cho thực khách. Xôi chiên phồng sẽ ngon hơn khi kết hợp với các món nướng
Nhận xét
Đăng nhận xét